Oezil nói gì về lí do từ giã tuyển Đức?

328

Mesut Oezil vừa tuyên bố từ giã tuyển Đức nhưng đó không phải là thông điệp chia tay đơn thuần.

Tuyên bố chia tay ĐTQG của Oezil có 3 phần trong đó ở phần đầu, tiền vệ gốc Thổ Nhĩ Kỳ gây tranh cãi khi anh cáo buộc Chủ tịch LĐBĐ Đức Reinhard Grindel biến anh “thành kẻ giơ đầu chịu báng cho sự kém hiệu quả trong công việc” của ông này. Oezil cũng cáo buộc ông Reinhard Grindel tỏ ra thiếu tôn trọng nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ của anh và biến anh thành quân bài vận động chính trị.

Giải thích về lí do anh gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hồi tháng 5, Oezil bảo anh “có hai trái tim, một Đức, một Thổ Nhĩ Kỳ”. Tiền vệ 29 tuổi bảo rằng anh đã gặp tổng thống Erdogan nhiều lần trước đó và bức ảnh anh chụp cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan gì tới chính trị hay bầu cử mà thể hiện sự tôn trọng với người đứng đầu đất nước gắn liền với nguồn gốc gia đình anh.

Oezil cũng cho biết cuộc gặp của anh với ông Erdogan không phải vì anh ủng hộ các chính sách của ông này (đàn áp các đối thủ chính trị, tự do ngôn luận). Oezil cho rằng “không gặp tổng thống sẽ là thiếu tôn trọng với nguồn gốc tổ tiên”. Chỉ Oezil mới biết những gì anh nói ra có đúng sự thật không.

Các ngôi sao thể thao của Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ trích Erdogan trước đó đều đối mặt với những hình thức trừng phạt nặng nề dành cho chính họ và gia đình họ. Điều đó cắt nghĩa vì sao Oezil không thể tách mình khỏi ông Erdogan. Nhưng cũng khả năng Oezil đơn giản thấy rằng tổng thống tái đắc cử của Thổ Nhĩ Kỳ là một thống thống tốt.

Nhưng dù nguyên nhân thực sự là gì thì điều người ta nhận thấy trong tuyên bố của Oezil là anh hoàn toàn không hề tỏ ra tiếc nuối. Anh cũng không cho rằng cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra không đúng lúc và dẫn đến sự phân tâm không đáng có với tập thể tuyển Đức vào thời điểm chỉ vài ngày trước khi họ dự kiến lên đường sang Nga dự World Cup.

Ở phần 2 của thông điệp chia tay, Oezil chỉ trích trường cũ, các nhà tài trợ không được nêu tên và các đối tác thương mại vì đã không ủng hộ anh cũng như một số tờ báo của Đức đã mô tả tấm ảnh anh chụp chung với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là “ủng hộ cánh hữu”.

Trong tuyên bố của mình, Oezil cũng chỉ trích đối tác của LĐBĐ Đức là hãng chế tạo ô tô nổi tiếng Mercedez Benz là đã tìm cách loại bỏ anh khỏi các chiến dịch của Die Mannschaft. Theo Oezil, anh cảm thấy việc xử lý khủng hoảng của LĐBĐ Đức là có vấn đề. “Trong khi họ chỉ trích và yêu cầu tôi xem lại các hành động của mình thì họ lại không yêu cầu Mercedez Benz có giải trình chính thức và công khai nào liên quan tới việc cài đặt phần mềm bất hợp pháp”.

Nhưng mục tiêu chỉ trích chính của Oezil nhắm vào chủ tịch LĐBĐ Đức Grindel, người mà anh cáo buộc là tỏ ra bất nhất với anh. “Trong mắt của Grindel và các CĐV, tôi là người Đức khi chúng tôi chiến thắng còn khi đội tuyển thất bại tôi trở thành người nhập cư”.

Oezil cho rằng cựu thành viên đảng bảo thủ CDU phân biệt đối xử về nguồn gốc xuất xứ của anh. “Khi tôi tìm cách giải thích về nguồn gốc của mình nhằm giải thích lí do tôi chụp ảnh với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Grindel tỏ ra quan tâm hơn cả việc nói lên quan điểm chính trị của ông ta và tỏ ra coi thường ý kiến của tôi. Bị phân biệt chủng tộc và thiếu tôn trọng như thế thì tôi còn tiếp tục chơi cho tuyển Đức làm gì”, Oezil cho biết.